Hướng dẫn SEO WordPress chi tiết, dễ làm

Gửi các bạn học viên Marketing Online, làm SEO trên nền tảng WordPress hiện được rất nhiều SEOer/blogger trên thế giới ưa thích vì sự linh hoạt của WordPress và khả năng hỗ trợ SEO cao từ các plugin bên ngoài. Chính vì vậy, mà trong tài liệu này tôi sẽ không viết về hướng dẫn SEO toàn bộ mà đi thẳng vào hướng dẫn SEO WordPress(cho các website dùng nền tảng WordPress). Bài viết sẽ hướng dẫn từng mục, đi từ SEO On-page đến SEO Off-page để bạn dễ thực hiện theo lộ trình đẩy từ khóa của SEO. 

GIỚI THIỆU:

Để tìm hiểu SEO một cách bản chất, chúng ta cần trả lời được những câu hỏi sau: Google Search hoạt động với mục đích gì? đâu là trở ngại và hiểm họa của Google Search và tại sao Google Search chọn website nào đó ở top 01?

=> Mục đích hoạt động chính yếu của Google Search :
– Google phải kiếm nhiều tiền hơn cho Google theo thời gian thông qua việc khai thác quảng cáo trên Google Search (Năm 2014, tổng doanh thu quảng cáo online của Google là 59.06 tỷ USD).
– Google phải hiển thị kết quả tốt và làm hài lòng người tìm kiếm để giữ chân họ không dùng đối thủ như Bing, Yahoo, Ask.
– Google Search phải thân thiện và hiện thị phù hợp và hiệu quả đối với các quảng cáo của đối tác từ Google Adwords để giúp họ ngày càng quảng cáo nhiều hơn và không sử dụng dịch vụ khác.

=> Đâu là trở ngại và hiểm họa của Google:
– Sự canh tranh gay gắt từ các đối thủ như Bing, Yahoo, Ask và thậm chí là Facebook Search.
– Những trò bẩn, spam, spam bot và thủ thuật qua mặt Google để can thiệp vào kết quả tự nhiên.
– Sự can thiệp của Chính phủ ở quốc gia nơi Google hoạt động vì cung cấp thông tin hoặc đặt server hoặc.
– Sự thay đổi trong hành vi người dùng khi lúc đầu là tìm kiếm trên trang Google.com nhưng bây giờ họ còn tìm kiếm cả bằng điện thoại, đồng hồ và bằng trợ lý áo như Cortana, Siri, Google now.

=> Tại sao Google Search chọn website nào đó ở top 01?

Website tuyen dung hang dau top 01

– Vì website đó có sản phẩm hay dịch vụ mà giải quyết được tỷ lệ lớn nhất những người đang có vấn đề gì đó mà họ dùng từ khóa như là sự biểu hiện của vấn đề.
– Vì website đó có nội dung làm hài lòng tỷ lệ lớn nhất đối với những người tìm kiếm thông tin khi gõ từ khóa đó.
– Vì website đó có tài nguyên hữu ích để người dùng download, copy hay chia sẻ mà người dùng tìm thấy thông qua từ khóa mà họ gõ.
– Vì website đó có giao diện tương tích, hiển thị đẹp với phần lớn các thiết bị (Desktop, laptop, tablet và smartphone) của phần lớn người dùng.
– Vì website đó nhẹ, tải trang nhanh nên người dùng có mạng chậm, hay thiết bị cũ hoặc mới đều có thể xem được, vào nhanh mà không gặp bất cứ trở ngại gì.
– Vì website đó được lập trình tốt nên xem trên bất cứ trình duyệt nào (chrome, firefox, sarafi, IE…) hoặc hiển thị trên bất cứ thiết bị nào thì mọi chức năng vẫn hoạt động tốt vầ trơn tru.
– Vì nội dung của toàn bộ website đó chuyên sâu về học thuật trong một lĩnh vực nào đó nên khi họ đăng thì có độ uy tín, hàm lượng học thuật cao trong ngành.
– Vì website đó đã hoạt động lâu năm trong lĩnh vực đó nên nội dung tích lủy sâu về tính hàn lâm và tính bền vững.
– Vì website đó là do một tổ chức nào đó ngoài đời sở hữu nên họ hoàn toàn chịu trách nhiệm về những nội dung họ đăng.
– Vì website đó từ trước đến nay họ đều đăng nội dung gốc, nội dung tự soạn tươi mới nên họ được Google ưa thích và đánh giá cao.
– Vì website này dễ dàng được tìm thấy ở nhiều nơi mà có người cần tìm có thể tìm thấy.
– Vì website site này có nội dung phù hợp với từ khóa nhất mà các website khác thì không có.
– Vì website site này có chỉ số bounce rate thấp hơn so với những trang khác, được nhiều người xem share lên các trang khác và được người dùng xem xong rồi click tiếp các trang khác.
– Vì website này có tỷ lệ người truy cập quay lại cao so với các trang khác.

Lưu ý:
– Trong bài, tôi dùng website siengvan.com để làm minh họa cho bài viết nên nếu bạn làm thì bạn cần áp dụng cho website của bạn.
– Để xem ảnh to hơn bạn chỉ cần click vào ảnh.

 

A. MỘT SỐ LƯU Ý TRƯỚC KHI SEO:

1. Trước khi tiến hành SEO thì bạn cần có 1 website và phải có ít nhất 05 bài viết được đăng. Ngoài ra, các bạn viết trên website không được copy từ nơi khác và đăng lên mà không chỉnh sửa. Tốt nhất là bạn nên viết mới và viết một cái bài bản cho những trang quan trọng trên website của bạn.

Nếu có bất kỳ bài nào mà bạn copy y chang từ website khác về rồi đăng lên website thì hãy tiến hành gỡ bỏ các bài viết đó ngay. Vì nếu để vậy, Google sẽ phát hiện bạn vi phạm chính sách “Google Scraped content

2. Phải nghiên cứu từ khóa trước, từ khóa nào có lượng tìm kiếm hàng tháng nhiều nhất thì đó là từ khóa mục tiêu ngành bạn đang kinh doanh và dùng để SEO cho trang chủ. Các từ khóa khác liên quan đến sản phẩm, dịch vụ thì SEO ở các trang con của các sản phẩm dịch vụ đó. Ví dụ 3 từ khóa sẽ SEO tương ứng cho 3 trang:

marketing online: thì SEO cho trang https://siengvan.com/
đào tạo marketing Online: thì SEO cho trang https://siengvan.com/hoc-marketing-online-da-nang/
đào tạo SEO đà nẵng: thì SEO cho trang https://siengvan.com/dao-tao-seo-da-nang/

Chọn từ khóa mục tiêu và từ khóa con

Xem lượng tìm kiếm hàng tháng của từ khóa trong Google Adwords

 

3. Bạn cần tạo bảng thông tin doanh nghiệp cho dự án để sau này sử dụng cho các công việc link building hay tạo tạo khoản rất tiện và nhanh. Tham khảo bảng thông tin doanh nghiệp mẫu của một dự án thực tế: http://bit.ly/1Ixdh96 

4. Cần kiểm tra tốc độ load trang của website < 8s và điểm Google PageSpeed Insight đạt > 80 cho Desktop và >65 cho mobile. (Con số trên dựa vào phán đoán kinh nghiệm).

kiểm tra tốc độ load trang web pingdom

Pingdom là công cụ uy tín và chính xác để kiểm tra tốc độ tải trang của website

 

– Kiểm tra tốc độ bằng công cụ http://tools.pingdom.com/fpt/

hướng dẫn kiểm tra điểm Google pagespeed insight

Kiểm tra điểm Google PageSpeed Insight

 

– Kiểm tra điểm Google PageSpeed Insight bằng https://developers.google.com/speed/pagespeed/insights/

5. Website bạn chuẩn bị SEO phải có tài khoản Google AnalyticGoogle Webmaster Tool. Nếu chưa có tài khoản thì đăng ký tài khoản trên Analytic, Webmaster Tool và tiến hành verify tài khoản. Để verify thì xem hướng dẫn bằng cách copy code theo dõi trong Google analytic để paste vào website SEO ở khu vực General (có thẻ là footer) > Theme option  hoặc Gereral (có thẻ là footer)> theme panel. 

cai dat google analytic

Chèn mã Google Analytic trong theme option hay theme panel của theme.

 

P.s: Sau khi tạo thành công thi để tạo webmaster tool thì chỉ cần verify code của Google analytic trong Webmaster tool. Ngoài ra, nếu bạn chưa bết cách sử dụng thì đọc hướng dẫn tại đây cho Google analytic & Google webmaster tool. Bạn cũng có thể tham khảo cách verify tài khoản Google Webmaster Tool từ hình ảnh bên dưới:

hướng dẫn verify tai khoan google webmaster tool

Hướng dẫn verify Google Webmaster Tool

 

6. Đảm bảo website chạy trên hosting hoặc server hoạt động ổn định. Ổn định được hiểu là không bị ‘not found website’ khi lượt truy cập tăng cao và cũng không được ‘not found website’ bất cứ lúc nào trong thời gian SEO.

7. Website đã cài plugin WordPress SEO by Yoast và biết cách sử dụng plugin (hướng dẫn plugin WordPress SEO by Yoast).

cài plugin wordpress seo by Yoast

Cài WordPress SEO by Yoast trong khu vực Plugin của site admin.

 

8. Phải chắc chắn là website bạn cho phép GoogleBot index

cho phep Google bot index website

Hướng dẫn tinh chỉnh để cho phep Google bot index website

 

B. ĐỌC HIỂU CÁC YẾU TỐ CỦA KỸ THUẬT SEO: (file PDF)

các yếu tố về kỹ thuật SEO

Click vào ảnh để xem hình lớn hơn.

các yếu tố của kỹ thuật seo 02

Click vào ảnh để xem hình lớn hơn.

các yếu tố của kỹ thuật seo 03

Click vào để xem hình lớn hơn

các yếu tố của kỹ thuật seo 04

Click vào để xem hình lớn hơn.

 

C. TIẾP HÀNH SEO ON-PAGE:

1. Chọn domain để làm SEO

chọn domain để làm seo

Ví dụ về domain tác động đến SEO

 

Việc chọn domain là từ khóa SEO về mặt thuật toán Google thì không tác động nhưng về gốc độ hành vi người dùng thì người tìm kiếm sẽ ưa thích vào kết quả có domain màu xanh khớp với từ khóa mà họ gõ. Đó là lý do bạn nên chọn domain ngắn gọn, dễ gõ, chứa từ khóa SEO theo những gợi ý sau:

Ưu tiên 01: nếu từ khóa SEO có lượng tìm kiếm lớn nhất thì mua domain với từ khóa đó. Vi dụ: daotaoseo.com (nếu tôi mua).
Ưu tiên 02: nếu từ khóa SEO có lượng tìm kiếm lớn bị mua rồi thì nên kết hợp (Từ khóa + vị trí). Vi dụ: daotaoseodanang.com
Ưu tiên 03: nếu từ khóa SEO có lượng tìm kiếm lớn, từ khóa kèm vị trí đều bị mua rồi thì nên kết hợp (Từ khóa + thương hiệu). Vi dụ: hayseo.com hoặc daotao-hayseo.com.

Lưu ý: việc tạo URL cho trang cũng áp dụng tương tự. Phải tạo URL cho trang web ngắn gọn, dễ đọc, dễ gõ và chứa từ khóa. Ví dụ như hình ảnh bên trên tại kết quả cafef.vn/batdongsan.chn

 

2. Chọn hosting cho việc SEO

Nếu bạn đang chọn hosting để SEO cho website công ty mình thì hãy tham khảo các tiêu chí:

– Độ ổn định của host cao (tỷ lệ % thời gian host die ít). Vì khi hosting die => website không truy cập được, điều này làm cho Google hạ rank của bạn để người tìm kiếm không còn thấy link die của website bạn trên Google. Một số host nước ngoài tỷ lệ ổn định rất cao nhưng lại gặp vấn đề khi cáp quang quốc tế bị đứt. Các tốt nhất là chọn nhà cung cấp host ở Singapore hơn là Mỹ. Như vậy sẽ giải quyết được vấn đề trên. 

– Tốc độ load trang nhanh, ổ SSD, datacenter đặt gần khu vực khách truy cập và có mức độ CPU cao. Thường nếu bạn dùng hosting cao cấp thì bạn được sử dụng 100% chip xử lý cho gói host của bạn còn khi dùng shared hosting thì khả năng bạn chỉ sử dụng 25% năng suất  xử lý của chip.

– IP của server phải sạch. Sạch tức là IP của server đó chưa từng chứa web sex, web spam.

Những nhà cung cấp host tốt nên dùng: stablehost, arvixe,InmotionHosting, A2Hosting, asmallorange, hawkhost, siteground.

 

3. Chuyển cấu trúc URL của website thành cấu trúc URL thân thiện.

Việc này sẽ giúp cho việc SEO từ khóa ở trang con được tăng cường hơn và thân thiện hơn với người tìm kiếm.

doi permalink

Tinh chỉnh cấu trúc URL của website trong WordPress

Ngoài ra, khi SEO cho từ khóa ‘đào tạo SEO đà nẵng’ thì khi viết URL tôi sẽ chọn đường dẫn là https://siengvan.com/dao-tao-seo-da-nang/ vì URL có chứa từ khóa SEO.

minh họa chọn url trong khi viết bài

Phải chỉnh lại URL của bài viết mỗi khi đăng

 

4. Crawl toàn bộ website bằng Screaming Frog để xử lý các vấn đề sau:

screaming frog seo spider
– Loại bỏ hoặc thay thế những page của trang có “Status” hoặc “Status code” bị lỗi.
– Loại bỏ những link bên ngoài mà bị lỗi “Status code” (404) bằng cách click tab inlinks phía dưới khi click vào link lỗi.
– Noindex các Categories hoặc trang mà có nội dung ít hoặc bài viết không có giá trị cho người đọc.
– Loại bỏ hoạt thay thế những image có dung lượng quá lớn.
– Fix lại vấn đề Response time quá lớn.
– Fix lại các trang có “Word Count” thấp.
– Fix lại các URL mà có “Title 1 Pixel width” lớn hơn 512 pixel

 

5. Vị trí từ khóa SEO trong bài

Theo một nghiên cứu của MOz, nếu từ khóa bạn đặt ở đầu Title và đặt ở trong 100 -150 từ đầu tiên của bài viết thì khả năng rank bài viết của bạn cao hơn.

Ví dụ khi viết Title: Khi tôi SEO từ khóa “hướng dẫn SEO wordpress” thì tôi sẽ viết Title là Hướng dẫn SEO WordPress toàn tập, dễ làm.

Trong khi đó, trong đoạn đầu tiên mà tôi viết, tôi có chèn từ khóa “hướng dẫn SEO WordPress” như bạn thấy ở phía trên hoặc tại đây:Gửi các bạn học viên Marketing Online, làm SEO trên nền tảng WordPress hiện được rất nhiều SEOer/blogger trên thế giới ưa thích vì sự linh hoạt của WordPress và khả năng hỗ trợ SEO cao từ các plugin bên ngoài. Chính vì vậy, mà trong tài liệu này tôi sẽ không viết về hướng dẫn SEO toàn bộ mà đi thẳng vào hướng dẫn SEO WordPress(cho các website dùng nền tảng WordPress)“.

 

6. Tiến hành viết Title và Description cho các trang SEO từ khóa.

Để viết Title, Description cho trang chủ thì bạn cần vào Page >> click trang home mà bạn đang sử dụng để viết Title, Description theo sự hỗ trợ của plugin WordPress SEO by Yoast.

Lưu ý: bạn cần viết Title, Description cho mọi trang mà bạn định SEO với từ khóa SEO tương ứng cho từng trang đó.

Hình ảnh minh họa viết Title và Description để SEO từ khóa ‘marketing online‘ cho trang chủ www.siengvan.com
Viết Title, Description trang home

 

Hình ảnh minh họa viết Title và Description để SEO ‘khóa học Marketing Online‘ cho trang con siengvan.com/hoc-marketing-online-da-nang/

Viết Title, Description trang con

 

7. Tạo và submit sitemap.xml của website lên Google webmaster tool.

Bạn chỉ có thể tạo sitemap.xml đạt yêu cầu khi website của bạn có ít nhất 20 bài viết được đăng và được index trở lên. Để tìm đến khu vực tạo sitemap thì bạn làm theo hình ảnh.

tao sitemap 01

 

tao sitemap 02

 

tao sitemap 03

 

8. Xây dựng Internal link (anchor text bên trong website)

Việc xây dựng hệ thống Internal link là việc chèn link qua lại giữa các trang web trong trang. Việc xây dựng Internal link tốt bên trong website giúp hỗ trợ SEO và điều hướng người dùng về trang SEO hoặc trang bán hàng mà bạn muốn người dùng đọc. Ví dụ: trong bài Tổng hợp việc làm Marketing Online tại Đà Nẵng thì siêng có tạo anchor text để xây dựng internal link và điều hướng người đọc click vào trang “Khóa học : Advanced Marketing Online and SEO

Minh họa internal link

Lưu ý: Việc điều hướng Internal Link thông qua nhiều cách như thông qua anchor text, banner ads, hyper link, thông qua hình ảnh.Ngoài ra, việc tạo anchor text để tốt để xây dựng hệ thống Internal Link hiệu quả thì bạn cần biết các loại link và mục đích dùng của nó:Anchor Text: <a href=”https://siengvan.com”>Sieng Van</a> (khi view source)

+ Mục đích: Dùng anchor text để SEO trang mà bạn chèn vào từ khóa trong trang và khai báo với GoogleBot đây là trang của website tôi.

+ Hiệu ứng: click vào link thì trang sẽ load lại ở tab hiện tại. Ví dụ: Sieng Van

Không phải anchor Text loại 01<a href=”http://www.hayseo.comtitle=”đào tạo marketing online” target=”_blank“Hayseo</a

+ Mục đích: Không để SEO trang mà chỉ chèn link để giới thiệu cho trang bên ngoài và khai báo với GoogleBot hãy crawl nhưng đây không phải là 1  trang của website tôi.

+ Hiệu ứng: click vào link thì trang sẽ mở ra một tab mới. Ví dụ: Hayseo

Không phải anchor Text loại 02<a rel=”nofollowhref=”http://wordpress4f.com/title=”Giới thiệutarget=”_blank“>Giới thiệu</a>

+ Mục đích: Không để SEO trang mà chỉ chèn link để minh họa cho bài viết và khai báo với GoogleBot không crawl và đây không phải là 1 trang của website tôi.

+ Hiệu ứng: click vào link thì trang sẽ mở ra một tab mới. Ví dụ: Giới thiệu

Lưu ý: Để kiểm tra thuộc tính link có nofollow hay follow thì dùng add-on SEOquake lite để kiểm tra.

Để tiến hành xây dựng hệ thống Internal link thì bạn cần lập danh sách tất cả các trang không SEO nhưng có truy cập hoặc trong tương lai gần sẽ có lượt truy cập. Sau đó click vào từng trang và chỉnh lại nội dung phần tham khảo hoặc từ khóa ở trong nội dung trang và làm theo hướng dẫn như hình.

tao internal link

 

9. Tiến hành biên tập theo tiêu chí SEO một số bài có thể giải quyết phần nhỏ vấn đề của người tìm kiếm từ khóa SEO của bạn.

Ví dụ: tôi SEO từ khóa “khóa học marketing online” thì ngoài việc người dùng muốn xem trang nói về khóa học khi tìm kiếm từ khóa đó thì người dùng còn muốn đọc các bài như:

+ Công cụ làm marketing online
+ Tài liệu hướng dẫn Marketing Online
+ Cơ sở vật chất trung tâm marketing online
+ Xu hướng marketing online
+ Nghề nghiệp của ngành marketing online

Với mỗi từ khóa này tôi sẽ viết 1 bài viết theo tiêu chí SEO tư vấn tương ứng. Nội dung có thể tự viết hoặc dùng lại của nguồn khác nếu tối không có thời gian. Bạn đọc cách hướng dẫn biên tập theo tiêu chi SEO tại đây: phiên bản basic & advanced

Ngoài ra, bạn tham khảo 2 ví dụ về phương pháp biên tập nội dung SEO của 2 chiến dịch SEO ‘xe oto cũ đà nẵng’ và ‘vay tiêu dùng tín chấp’

viết bài theo tiêu chí seo và tiến hành seo

 

10. Hướng dẫn dùng WordPress SEO by Yoast khi viết bài SEO hoặc viết bài theo tiêu chí SEO

Hướng dẫn WordPress SEO by Yoast khi đăng bài

Hình ảnh minh họa chức năng hiển thị phần tab Social của WordPress SEO by Yoast trên Facebook.

Minh họa link hiển thị từ chức năng social trên Facebook

 

11. Sửa các lỗi nghiêm trọng của website trong Google Webmaster Tool:

Khi bạn đọc Webmaster Guildelines của Google  thì có một đoạn hướng dẫn rất rõ ở phần Design and content guidelines là “Check for broken links and correct HTML.” Thì mục này sẽ giúp bạn sửa vấn đề trên và follow theo đúng yêu cầu.

Phần lớn các website thường tồn tài các lỗi như lỗi Not Found 404, lỗi link broken, lỗi thiếu thẻ meta và các lỗi liên quan đến HTML. Để fix các lỗi này bạn có thể vào Google Webmaster tool để fix thủ công hoặc dùng phần mềm SEO WebCEO để hỗ trợ fix các lỗi này cũng rất nhanh

fix lỗi HTML, lỗi meta, not found của website

 

12. Xử lý ảnh thật tốt theo tiêu chí SEO khi viết bài hay úp ảnh

a) Bổ sung đầy đủ các thuộc tính Alt Text chính xác nội dung của từng hình ảnh cho toàn bộ ảnh trong bài viết.

Khi chèn ảnh vào bài viết thì bạn luôn viết nội dung Alt Text cho từng bức ảnh. Nội dung Alt Text phải miêu tả chính xác về hình ảnh. Alt Text

Bạn có thể bổ sung thuộc tính Alt Text cho ảnh bằng cách click vào icon ảnh và bổ sung theo hướng dẫn ở hình bên dưới.

hướng dẫn bổ sung lại ALT Text

b) Đặt tên ảnh đúng với nội dung của ảnh để có URL ảnh chuẩn SEO

Ví dụ: ảnh minh họa chứng chỉ marketing online thì đặt tên ảnh là “Chứng chỉ Marketing Online.jpg“, nhờ vậy khi úp lên website Siengvan.com thì đường dẫn của ảnh thường là https://siengvan.com/wp-content/uploads/chung-chi-marketing-online.jpg

 

c) Cần phải viết caption hay chú giải ảnh khi chèn ảnh trong bài viết SEO.

Hướng dẫn chèn ảnh và viết Alt Text

Khi chèn ảnh cần phải viết đầy đủ caption, Title và Alt text cho ảnh.

 

d) Nếu website bạn có nhiều ảnh thì bạn cần tạo sitemap.xml cho ảnh sẽ tốt cho SEO

Để tạo sitemap.xml cho ảnh thì bạn cài plugin Udinra All Image Sitemap và sau khi tạo link sitemap.xml cho ảnh xong thì submit lên Google Webmaster Tool.

 

13. Tìm cách hạ thấp chỉ số bounce rate trong Google Analytic thống kê

Đầu tiên hãy đọc định nghĩa và các thức khiến bounce rate cao tại đây. Sau đó bạn cần tìm mọi cách để người đọc lưu lại website bạn càng lâu càng tốt và click thêm nhiều bài viết khác. Dưới đây là các cách bạn nên tham khảo:

– Chèn link minh họa cho bài viết (như nhớ mở ra tab mới khi click link) để người dùng hiểu hơn và tin tưởng hơn bài viết.
– Sử dụng nhiều ảnh minh họa cho bài viết bởi ảnh giúp tăng trải nghiệm đọc và hình dung tốt về thông điệp của bạn.
– Sử dụng video để minh họa cho bài viết. Tuy nhiên, khi chọn video thì bạn cần chọn đúng và tạo nhiều thú vị khi xem xong video cho người dùng.
– Trình bày đẹp, có hệ thống nội dung trình bày của bạn.

 

14. Đừng vi phạm quyền sở hữu hay bản quyền nội dung.

Google rất lưu ý đến vấn đề bản quyền, quyền sở hữu và unique content trong nội dung bài viết, cũng như nhận diện đâu là trang web copy hay sử dụng lại content. Vậy hành vi nào được xem là vi phạm điều khoản Scraped content của Google Webmaster Guildeline?

– Copy bài viết/đoạn nội dung từ website khác đăng lại trên website mình (lỗi nghiêm trọng)
– Dùng ảnh của website khác mà Google đã index để đăng lại trong bài viết của mình.(ảnh hưởng ít)
– Sử dụng video minh họa trong danh sách cấm hoặc video minh họa của người khác phục vụ cho bài viết của mình. (ảnh hưởng ít)

Google từ nhiều năm nay đã đi đầu trong trí tuệ nhân tạo và họ đã ứng dụng công nghệ này vào để phân loại, xử lý các vấn đề bản quyền trong nội dung từ Google search đến youtube rất hiệu quả.

Dó là lý do khi bạn dùng lại hình ảnh, video hay icon hay bất kỳ yếu tố nào của người khác mà được Google index rồi thì Google sẽ nhận ra và đánh giá thấp nội dung bài viết của bạn theo tiêu chí về Scraped contentSites that copy content from other sites, modify it slightly (for example, by substituting synonyms or using automated techniques), and republish it

Giải pháp: khi bạn dùng hình ảnh/video cho bài viết thì nên dùng hình ảnh của bạn đã chụp ở đâu đó hoặc nếu bạn lấy từ Google về thì nên đưa vào photoshop để bổ sung thêm thông tin minh họa hoặc xử lý phù hợp với bài viết rồi mới sử dụng.

 

D. TIẾN HÀNH SEO OFF – PAGE:

SEO Off-page còn được gọi là link building là các công việc mà bạn sẽ triển khai bên ngoài website để thu hút traffic, Google bot, người dùng về website của mình.

Nguyên tắc xây dựng Link building tương tự như nguyên tắc xây dựng các mối quan hệ. Bên cạnh nhiều mối quan hệ bạn bè thường ngay thì cần phải có những mối quan hệ trong chuyên môn công việc. Ví như một bác sĩ, để ông ta nổi tiếng:
– Ông ta cần phải xây dựng nhiều mối quan hệ với nhiều người ở những ngành nghề khác, tham gia các sự kiện đại chúng đông người.
– Song song đó, Ông ta phải quen biết với nhiều bác sĩ nổi tiếng trong ngành, tham gia các sự kiện chuyên sâu về chuyên môn đang làm.

Lưu ý: trước khi tiến hành triển khai hoạt động Link building (xây dựng liên kết) thì bạn cần đọc qua các nguyên tắc của Google link schemes cảnh báo dành cho việc xây dựng liên kết. Xem bản English tại đây hoặc bạn có thể xem bản dịch phía bên dưới:

Bất kỳ việc link building (xây dựng liên kết) nhằm thao túng PageRank hoặc thứ hạng của trang web trong kết quả tìm kiếm của Google có thể được coi là vi phạm nguyên tắc Webmaster của Google. Điều này bao gồm bất kỳ hành vi thao túng các link đến trang web của bạn hoặc các link đi từ trang web của bạn. Sau đây là những ví dụ về các chương trình liên kết mà có thể ảnh hưởng xấu đến thứ hạng của trang web trong kết quả tìm kiếm:
1. Mua hoặc bán các liên kết nhằm tăng PageRank. Điều này bao gồm việc trả tiền để mua backlink trên các site có PageRank cao, hoặc bài viết có chứa các liên kết; trao đổi hàng hoá hay dịch vụ để tạo backlink; hoặc gửi cho ai đó một sản phẩm miễn phí để đề nghị họ viết bài và chèn link sản phẩm vào bài viết của họ.
2. Trao đổi link qua lại quá nhiều (“Link với tôi và tôi sẽ link với bạn”) hoặc liên kết qua lại trên các trang đối tác độc quyền vì lợi ích của liên kết ngang.
3. Chạy chiến dịch marketing đăng bài viết(guest posting) với số lượng lớn mà được tối ưu hóa anchor text trong bài viết.
4. Sử dụng chương trình hoặc dịch vụ tự động tạo backlink đến trang web của bạn
5. Ngoài ra, việc tạo ra các backlink mà không được biên tập lại hay kiểm tra lại tại website bạn đăng bởi người chủ website thì vẫn gọi là link không tự nhiên và có thể được xem xét vi phạm điều khoản Google Webmaster Guildeline. Dưới đây là một vài ví dụ phổ biến của các liên kết không tự nhiên mà có thể vi phạm các nguyên tắc Google:
– Các đoạn quảng cáo văn bản(text link) nhằm tăng PageRank
– Bạn trả tiền để đăng bài viết lên các trang quảng cáo mà cho phép bạn nhận được pageRank cao đối với link trong bài bạn đăng.
– Những link mà được tối ưu hóa anchor text trong bài viết hoặc trong bài báo được đăng trên các website khác. Cho ví dụ:
“There are many wedding rings on the market. If you want to have a wedding, you will have to pick the best ring. You will also need to buy flowers and a wedding dress.”
– Submit website vào danh bạ web chất lượng thấp hoặc các website cho bookmark link chất lượng thấp.
– Chèn link ẩn, từ khóa hoặc link chất lượng thấp( với người dùng) được chèn vào các widget, theme để hiển thị trên nhiều website khác.
– Chèn backlink ở footer của nhiều website hoặc trong template/theme của nhiều website miễn phí.
– Các bình luận trong diễn đàn mà được tối ưu hóa link trong bài post hay trong chữ ký. Ví dụ:
Thanks, that’s great info!
– Paul
paul’s pizza san diego pizza best pizza san diego

 

1. Tạo profile trên các trang lớn cùng lĩnh vực và các trang mạng xã hội lớn:

Dựa trên nguyên tắc xây dựng link thì bạn cần phải làm công việc này hết sức nghiêm túc vì tính hiệu quả của nó trong thời đại mọi người đều kết nối, tham gia mạng xã hội. Tuy nhiên, số lượng profile/tài khoản của bạn cần pahir đạt về số lượng và chất lượng trên các trang cùng lĩnh vực chuyên môn.
Ví dụ 01: Về profile cá nhân của Siêng Văn trên Twitter, Linked.com, Google plus.
Ví dụ 02: Nếu bạn là một design agency thì khi làm SEO bạn cần tạo tài khoản lên các trang công đồng/mạng xã hội mà chia sẻ tài nguyên, portfolio, icon, vector…trên toàn thế giới với số lượng 30 thì bạn cũng cần tạo 90-100 tài khoản trên các cộng đồng/mạng xã hội mà có nhiều người truy cập. (tỷ lệ 1 03)

Tham khảo danh sách 169 mạng xã hội được truy cập nhiều trên toàn cầu | các trang thuộc lĩnh vực chuyên môn thì bạn từ lập danh sách để triển khai.

2. Xây dựng link trên các mạng xã hội

Tạo 3 tài khoản Social theo thứ tự quan trọng đến ít quan trọng tại Việt Nam: Facebook, Google plus, Linkedin. Khi tạo tài khoản thì cần lưu ý các vấn đề để giúp hỗ trợ SEO tốt:
– Điều đẩy đủ các thông tin về website/thương hiệu hay công ty bạn ở mục setting(thiết lập) của tất cả các tài khoản
– Sử dụng Avatarlogo của bạn và Wallpaper là một hình ảnh được design tốt để truyền thông điệp về đặc trưng của công ty hay website bạn. Ví dụ: cá nhân hoặc thương hiệu.
– Chọn tên rất quan trọng cho fan page của bạn để SEO cho website hoặc từ khóa bạn đang SEO. Bạn nên chọn tên fan page gồm tên tương hiệu + từ khóa đi kèm.

Ví dụ: Laptop Cũ Đà Nẵng – GIA TÍN Computer | Bán Laptop Cũ Đà Nẵng

– Sau khi tạo fan page xong, bạn dùng công cụ bufferapp.com hoặc postplanner.com để lên lịch đăng cho fan page khoản 1 bài/ngày.

 

3. Submit website lên các danh bạn web/ yellow page và các website bookmark

Khi submit bạn cần chuẩn bị sẵn thông tin dự án, hay một form thông tin đầy đủ để hỗ trợ bạn copy gián nhanh chóng và hiệu quả. Bảng thông tin này cần trình bày trong 2 ngôn ngữ English (để submit lên trang english) và Tiếng Việt(submit lên tran tiếng việt). 

– Mẫu form thông tin dự án cơ bản (bạn cần tạo file mới file > make a copy).

Danh sách danh bạ web việt nam (bạn đăng ký nick và submit website mình lên các trang có Alexa nhỏ, page cao hoặc có nhiều backlink).

Danh sách danh bạ web English (đối với site english bằng cần viết thông tin bằng English khi submit).

 

4. Đăng bài lên các diễn đàn rao vặt hoặc đăng quảng cáo lên các diễn đàn chuyên ngành: 

LƯU Ý:
– Website/forum thuần rao vặt là như rongbay.com, muaban.net, chotot.vn.
– Forum chuyên ngành là các website, diễn đàn cùng ngành nghề của website bạn. Ví dụ ban kinh doanh bất động sản, môi giới nhà đất thì các website rao vặt như batdongsan.com.vn hay diaoconline.vn là những website rao vặt chuyên ngành của bạn. Đăng backlink trên các website/forum loại này là tốt nhất.– Độ ưu tiên mà các bạn cần tuân thủ từ trên xuống:
Ưu tiên 01: Ưu tiên website/diễn đàn chuyên môn có nhiều người truy cập và có thuộc tính link follow trong nội dung bài viết.
Ưu tiên 02: Ưu tiên website/diễn đàn chuyên môn có nhiều người truy cập và có thuộc tính link nofollow trong nội dung bài viết.
Ưu tiên 03: Website/forum thuần rao vặt có nhiều người truy cập và có thuộc tính link follow trong nội dung bài viết.
Ưu tiên 04: Website/forum thuần rao vặt có nhiều người truy cập và có thuộc tính link nofollow trong nội dung bài viết.
Ưu tiên 05: Các trường hợp còn lại.

Bước 01: chọn website rao vặt cần đăng ở danh sách website/forum thuần rao vặt. Còn website/forum chuyên ngành thì bạn cần phải tự thu thập.

Bước 02: Đăng ký tài khoản và điều đầy đủ thông tin vào các tài khoản mà bạn tạo trên các website/forum rao vặt phù hợp.

Bước 03: Nếu bạn chọn đăng lên  10 website thì bạn cần viết 10 bài theo tiêu chí SEO với nội dung quảng cáo hoặc chia sẻ thủ thuật (nội dung không được giống nhau).

Bước 04: Sau đó đăng 10 bài lên các website/forum rao vặt mà bạn đã chọn. Lưu ý: phải đăng bài vào chuyên mục phù hợp và cần sử dụng nội dung, hình ảnh trong mỗi bài phải khác nhau.

 

5. Đăng bài lên các trang tuyển dụng: 

Xây dựng link trên các trang tuyển dụng là một cách khá hay để hỗ trợ SEO, PR và lượt click vào link sẽ cao nếu bạn biết vận dụng. Các bước làm tương tự như việc xây dựng backlink nhưng bạn cần trau chút hình ảnh và nội dung hơn.

Bạn có thể tham khảo danh sách website tuyển dụng để lựa chọn website phù hợp để đăng.

Ví dụ: Trang careerlink.vn cho phép chèn link follow trong bài viết (http://bit.ly/1IpShnS)

 

6. Guest blogging – đăng bài chia sẻ kinh nghiệm lên các trang chuyên môn

Điểm bất lợi duy nhất của việc này là mất nhiều thời gian và khó tiếp cận để được phép đăng bài. Nhưng giá trị và kết quả nó mang lại là rất lớn cho việc thu hút khách hàng, giới chuyên môn đánh giá cao bạn và hõ trợ SEO cực tốt. Hiện tại, chúng ta có thể sử dụng các forum, các website chuyên môn hay website cá nhân để làm guest blogging. Dưới đây là danh sách website các bạn có thể tham khảo:
http://www.thegioiseo.com/
http://www.brandsvietnam.com/
https://www.tinhte.vn/
http://webtretho.com
http://5giay.vn
http://vnexpress.net/contactus
http://afamily.vn/gui-tin-nhanh.chn
http://guu.vn/gui-bai

Lưu ý: Nếu bạn chưa có thương hiệu, chưa hình thành các kênh online thu hút người dùng thường xuyên thì Guest blogging là kênh tốt để bạn đầu tư.